Keo vá tường Hi-flex SealantSơn chống thấm màu Flex Shield ColorChống thấm siêu đàn hồi Super Flex Shield ColorKeo xử lý mối nối cho tấm Fiber CementKeo dán gạch trộn sẵn đa năngChống thấm cho mái và tường Roof ShieldGiải pháp chống thấm cho ngôi nhà của bạnNứt chỗ nào? Trám Jade's Solution chỗ đó

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Và cúng như thế nào?

Nhiều người thắc mắc chuẩn bị sửa nhà hay sửa chung cư có cần cúng không? Nên cúng như thế nào để mọi sự hanh thông, trọn vẹn. Đặc biệt lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Sửa nhà tức là bạn đang sửa phong thủy cho ngôi nhà, nếu sửa nhà đúng phong thủy thì có thể gặp nhiều may mắn và ngược lại sẽ gặp nhiều xui xẻo.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Và cúng như thế nào?

Đối với phương Đông nước ta, trước khi sửa nhà trọn gói, xây nhà cần phải nghiên cứu phong thủy. Trước giờ động thổ, bao giờ gia chủ cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng thổ công, thần tài. Đối với người Việt, đây là một nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh quan trọng.

Gia chủ tin rằng lễ cúng giúp việc xây sửa nhà cửa thuận lợi, công việc hanh thông, mọi người trong gia đình mạnh khỏe, sống hòa thuận với nhau. Theo bạn, khi sửa nhà có nhất thiết phải làm lễ cúng hay không?

Sửa nhà có cần phải cúng không?

Bạn sửa nhà, nghĩa là khi mọi việc yên ổn, không có chuyện gì xảy ra, bạn muốn đụng tay vào sửa. Việc sửa nhà thường được ví như việc dọn nhà về phần âm – động đến gia chủ, thổ địa. Vì vậy, nếu muốn tu sửa thì phải báo cáo với tổ tiên và làm lễ cúng thần linh để được sửa nhà.

Theo quan niệm của người Việt, sửa chữa nhà là một việc khá quan trọng đối với mỗi gia đình. Với quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá” nên khi sửa nhà, gia chủ cần làm lễ động thổ sửa nhà cho thần linh thổ địa và gia tiên trước, lễ sau mới đến. cầu mong sự bảo vệ trong quá trình thực hiện thi công để mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Và cúng như thế nào?

Xuất phát từ quan niệm duy tâm cho rằng trên khu đất có công trình sắp xây dựng. Nó là nơi ở của những linh hồn đã khuất. Hoặc nơi đó từng là nơi thờ tự, đình, chùa, miếu, am, từ đường…. Người Việt Nam tin theo tín ngưỡng. Nơi ở cũng như nhà máy, cửa hàng, cơ quan, công ty làm ăn buôn bán đều có thần thổ địa canh giữ.

Nếu không thực hiện nghiêm túc việc này, rất có thể bạn sẽ gặp vận đen, làm ăn thất bát, tệ hơn nữa là việc sửa chữa nhà cửa sẽ khó hoàn thành hoặc bị đình trệ. Ngược lại, nếu sửa nhà, coi trọng yếu tố phong thủy thì có thể gặp nhiều may mắn, rước nhiều tài lộc, thăng quan tiến chức, gia đạo yên ấm.

Vậy?

Sửa nhà chung cư có cần cúng không?

Tuy nhiên, một số người băn khoăn không biết có phải sửa chữa căn hộ chung cư khi không đụng đất hay không? Trên thực tế, về cơ bản, ý nghĩa của việc tu sửa nhà. Đó là sự phú quý và may mắn, loại bỏ những điều không may. Việc sửa chữa nhà chung cư. Ngoài giải quyết yếu tố tâm lý cầu bình an thì nó còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy.

Đặc điểm của nhà chung cư là tầng 2 trở lên không chạm đất. Nhưng thực tế là trong cấu trúc chung và bạn cũng thừa nhận mỗi nhà đều có thờ một vị thần thổ địa (thổ công). Mỗi ngôi nhà sẽ có một cơ quan chủ quản để bảo vệ. Vì vậy việc sửa chữa chung cư tuy thực tế không đụng đất. Nhưng về mặt tâm linh, diện tích sàn của ngôi nhà bạn sử dụng là một mảnh đất nơi linh hồn cư ngụ.

Vì vậy khi chuẩn bị sửa nhà trệt, nhà chung cư. Hoặc các công việc liên quan đến nhà bếp như nhà bếp … Việc làm lễ sửa nhà đơn giản cũng như các thủ tục, cách thức.

Vậy nếu không hợp tuổi thì phải làm sao? Cúng động thổ sửa nhà có mượn tuổi được không? Hãy đọc tiếp để tìm câu trả lời nào!

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Và cúng như thế nào?

Cách mượn tuổi sửa nhà nếu không được tuổi

Trước khi sửa nhà, gia chủ cần xem tuổi xem năm đó có sửa nhà được không. Nếu phạm phải đại hạn, hoàng ốc, kim lâu hoặc tam tai thì tuyệt đối không nên dùng tuổi của mình để sửa nhà.

Tốt nhất nên mượn tuổi của anh em, bạn bè hoặc những người thân thiết nhất để tiến hành sửa nhà. Đặc biệt là đối với các công việc sửa chữa lớn như tu sửa, sơn lại tường, cơi nới thêm không gian hoặc xây thêm phòng.

Về người vay, cũng cần lưu ý các yếu tố sau

 • Phải hợp tuổi để sửa nhà cho năm đó.
 • Không cho 2 người cùng lúc mượn tuổi để tu sửa, làm ăn lớn.
 • Người vay sẽ thay gia chủ đại diện trong mọi công việc liên quan đến tu sửa nhà.

Ngoài ra, trong văn tế sửa nhà, người mượn tiền sẽ tự xưng là chủ nhà trong việc thực hiện lễ cúng. Chỉ có tuổi thực của gia chủ mới làm lễ chuyển nhượng và vai trò của người đi mượn.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Và cúng như thế nào?

Theo phong tục vùng miền và địa phương, các lễ vật dùng để sửa nhà có thể khác nhau. Tuy nhiên, dù là lễ vật trang trọng hay đơn giản thì cũng cần phải có những lễ vật sau:

Các món chay đặt trên bàn cao bao gồm

 • 1 bó nhang
 • 2 cốc nến.
 • 1 đĩa ngũ quả – 1 bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng).
 • 3 chai nước khoáng;
 • 3 chai trà xanh
 • 1 chén cơm.
 • 1 chén muối.
 • 3 tách trà.

Mâm mặn đặt trên bàn thấp gồm

 • 2 cốc nến.
 • 1 con gà luộc (Chọn con gà trống, chân và mỏ đều vàng, các bạn nên vàng nhé).
 • 9 con tôm luộc.
 • 1 miếng thịt lợn luộc
 • 3 Bánh mì hoặc 1 đĩa xôi
 • 3 lon bia;
 • 1 gói thuốc;
 • 3 lon nước ngọt;
 • Tiền giấy vàng mã.
 • 1 gói bánh kẹo và vàng mã
 • 1 chút thay đổi

Lễ cúng sửa nhà bao gồm lễ mặn, quả, hoa, nước, tiền vàng.

Mâm lễ mặn

 • Bộ tam sinh gồm có: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc 1 đĩa
 • Đồ nếp: Xôi đỗ hoặc xôi gấc hoặc bánh chưng

Các lễ vật cúng sửa chữa nhà khác

01 bát nước, 01 chai rượu, 01 bát cơm, 01 đĩa muối, 01 gói thuốc. 01 hộp hoặc túi trà đinh vàng, 5 chỉ vàng, 5 chỉ vàng lễ. 1 đĩa 5 lá trầu không hoặc 3 miếng lá trầu để sẵn. 9 bông hồng nhung đỏ cắm vào bình. Để dùng khí để cúng Thổ Công. Đồng thời, chuẩn bị một đĩa muối riêng để rải lên đất xung quanh sau khi làm lễ. Giờ thì bạn đã biết sửa nhà cần những gì.

Lưu ý rằng với việc chuẩn bị mâm cỗ sửa nhà sẽ cần đảm bảo sự thành tâm. Và khi mua đồ, hãy đảm bảo:

 • Chọn mua những thực phẩm tươi ngon sạch nhất
 • Không trả giá khi mua quà
 • Nên ưu tiên lấy hàng tại nhà hoặc nhà có sẵn
 • Tránh cúng sao giải hạn để nhận được những điều may mắn. Tránh ăn trước khi cúng ngay cả khi bạn đã có một phần riêng để cúng trước đó.

Bài văn khấn sửa nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật và chủ lễ. Khi đó cần thực hiện phương pháp sửa chữa nhà được thực hiện như sau:

Gia chủ, người được mượn tuổi (trường hợp mượn tuổi) sẽ thực hiện các nghi lễ chuẩn bị.

Thắp hương, vái 4 phương, 8 hướng rồi hóa lễ đã định sẵn, đọc văn khấn sửa nhà cũ thành nhà mới hoặc sửa nhà mới mua… 

Nội dung văn khấn lễ cúng sửa nhà

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng. Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. Là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài. Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành

Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Cách cúng lễ cúng sửa nhà

Đối với chủ nhà

Còn 60 phút nữa là đến thời điểm động thổ, gia chủ đã sắp xếp tất cả những việc đó. Trên hai chiếc bàn, một mâm cao cỗ chay, một mâm cỗ mặn đặt giữa tòa nhà, và một túi đồ cúng cô hồn ngoài đường.
Cách giờ động thổ 30 phút, người động thổ sửa nhà đốt hai ngọn nến và thắp 11 nén hương ở 4 hướng, sau đó đặt bát hương lên bàn trên và bàn dưới, mỗi bàn 5 cây, bên ngoài và đọc văn tế. cầu nguyện

Đơn vị thi công nhà

Sau khi gia chủ (gia chủ hoặc chủ đầu tư) cúng bái xong, đơn vị thi công cũng đến thắp hương cúng bái và khấn như trên, nhưng nhớ rằng “Ngoài khấn trời đất, thì tổ nghề. thêm. Ban) và hy vọng mọi thứ diễn ra tốt đẹp ”

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một ít kinh nghiệm xây nhà, kinh nghiệm cúng sửa chữa nhà cho bạn và gia đình của bạn với câu trả lời cho các câu hỏi. “lễ cúng sửa nhà gồm những gì?” hay “sửa nhà chung cư có cần cúng không?”. Giúp các thành viên trong gia đình bạn hiểu rõ hơn về văn khấn, văn khấn. Giúp ngày cúng diễn ra tốt đẹp và trọn vẹn.