Keo vá tường Hi-flex SealantSơn chống thấm màu Flex Shield ColorChống thấm siêu đàn hồi Super Flex Shield ColorKeo xử lý mối nối cho tấm Fiber CementKeo dán gạch trộn sẵn đa năngChống thấm cho mái và tường Roof ShieldGiải pháp chống thấm cho ngôi nhà của bạnNứt chỗ nào? Trám Jade's Solution chỗ đó

Những Lưu Ý Khi Dán Gạch Lên Trên Tấm Thạch Cao, Fiber Cement, Cemboard Và Gỗ

Khác với tường, sàn bê tông, xi măng hay vữa…, hệ thống tường, vách ngăn và sàn được lắp đặt bởi các tấm fiber cement/calcium silicate, cement board, hoặc thạch cao có nhiều yếu tố và vấn đề kỹ thuật khác biệt. Các tấm fiber cement/calcium silicate, gỗ thường hay biến dạng bề mặt đồng thời dễ bị võng (uốn cong) khi có lực tác động; bề mặt các tấm như thạch cao hoặc fiber cement cũng rất khác so với xi măng và vữa; khả năng chịu lực của hệ thống khung xưởng cũng là một vấn đề kỹ thuật cần lưu ý.

Do đó, việc thi công dán gạch lên trên các bề mặt này thường hay xảy ra nhiều vấn đề như gạch bị bong, nứt, làm yếu đi hệ thống khung xương…Từ những vấn đề trên, công ty Bích Trang đã nghiên cứu và đưa ra sản xuất dòng sản phẩm keo dán gạch trộn sẵn cao cấp Jade.Flex để giúp cho việc thi công dán gạch trên hệ thống sàn vách từ các tấm này dễ dàng hơn và giải quyết được các vấn đề kỹ thuật mà nhiều keo dán gạch thông thường không làm được.

Dưới đây, công ty Bích Trang xin liệt kê một số đặc tính kỹ thuật của hệ thống sàn, vách được lắp đặt bởi các tấm thạch cao, fiber cement, cemboard, gỗ.

Những lưu ý khi sử dụng keo dán gạch trộn sẵn cao cấp của Jade’s Solution

1. Sự biến dạng bề mặt tấm

Một tính chất rất đặc trưng của các tấm fiber cement/calcium silicate và gỗ là hay bị giãn nở và co ngót theo nhiệt độ và độ ẩm. Biên độ giãn nở và co ngót theo nhiệt độ của các vật liệu này lớn hơn nhiều so với gạch, keo dán gạch và keo chà ron thông thường. Nếu sử dụng keo dán gạch thông thường, keo sẽ không chịu được những sự biến dạng từ bề mặt tấm, từ đó các vết nứt trong lớp keo sẽ xuất hiện và gạch sớm bị bong ra khỏi tấm. Keo dán gạch Jade.Flex với khả năng co giãn tốt mà không bị nứt sẽ là lựa chọn tối ưu để giải quyết vấn đề này.

2. Tính võng của tấm khi có lực tác động vào

Các tấm fiber cement/calcium silicate được làm từ ba thành phần nguyên liệu chính là cát, xi măng và sợi cellulose, trong đó sợi cellulose giúp cho tấm có khả năng uốn cong được (không bị giòn, và cường độ chịu uốn cong cao hơn) nên giúp cho tấm có thể chịu được lực tác động lớn mà không bị gãy hay nứt. Tuy nhiên, do tính chất này, nên hệ thống tường, vách và sàn làm từ các tấm fiber cement/calcium silicate thường có tính rung khi có lực tác động vào.

Vì thế keo dán gạch và keo chà ron cho bề mặt này phải có độ bền uốn cao để chịu được tính võng của tấm. Jade.Flex trong công thức có các polymer và phụ gia đặc biệt giúp tạo nên một lớp keo khi khô có độ bền uống cao có thể chịu được tính rung động này, do đó đảm bao gạch sẽ không bị bung ra.

3. Vấn đề xử lý mối nối

Như đã đề cập từ trước, các tấm fiber cement/calcium silicate có sự biến dạng bề mặt và tính võng rất lớn, đặc biệt tại vị trí mối nối giữa các tấm thì tình trạng này xảy ra với cường độ lớn hơn và thường xuyên hơn. Do đó nếu không xử lý mối nối tốt thì những chuyển động tại vị trí mối nối thậm chí có thể gây nứt gạch và keo chà ron. Do đó, cty Bích Trang khuyến cáo khách hàng khi thi công dán gạch lên bề mặt tấm fiber cement/calcium silicate nên sử dụng đồng bộ keo xử lý mối nối của Jade’s Solution và keo dán gạch Jade.Flex để công trình hoàn thiện có kết quả tốt nhất.

4. Khả năng chịu lực của tấm và hệ thống khung xương

Khác với tường bê tông hay gạch, hệ thống tường vách ngăn thạch cao hoặc tấm fiber cement thường bao gồm nhiều tấm được thi công lắp đặt lên một hệ khung xương sắt/nhôm kẽm. Do đó, để có một hệ thống vách & sàn vững chắc ngoài một kết cấu khung xương và các tấm thi công đúng kỹ thuật, thì trọng lượng (liên quan đến khả năng chịu lực ) trên kết cấu phải được cân nhắc kỹ càng.

Nếu trọng lượng của các vật liệu trên bề mặt tấm lớn thì khả năng chịu lực của cả kết cấu sẽ giảm đi, dẫn đến hệ thống tường vách bị yếu, rung…Do đó khi lựa chọn keo dán gạch, cần sử dụng loại keo có mức độ tiêu hao thấp, để giảm thiểu trọng lượng lên trên kết cấu khung xương. Keo dán gạch thông thường có mức tiêu hao dao động từ 5-6 kg/mét vuông, trong khi keo dán gạch cao cấp Jade.Flex chỉ có mức tiêu hao rất thấp từ 1.6-2.5 kg/mét vuông. Do đó, Jade.Flex là lựa chọn tối ưu nhất trong việc giảm trọng lượng chịu tải cho hệ thống tường và vách ngắn thạch cao hoặc fiber cement.

5. Bề mặt tấm

Bề mặt bằng giấy của tấm thạch cao sẽ bị mềm ra khi tiếp xúc trực tiếp với nước trong một khoảng thời gian nhất định, trong khi bề mặt của tấm fiber cement thì hút nước rất nhanh và nhiều. Do đó sử dụng keo dán gạch Jade.Flex trộn sẵn với công thức đặt biệt kiểm soát lượng nước và thời gian khô để có kết quả hoàn hảo cho việc dán gạch lên các loại bề mặt đặc biệt này. Keo cũng có độ bám dính tuyệt vời trên các loại bề mặt này.

Hướng dẫn thi công keo Fiber
Hướng dẫn thi công keo Fiber

Ngoài những tính chất đặt biệt được nghiên cứu và sản xuất để giúp giải quyết các vấn đề khó khăn trong việc thi công dán gạch trên bề mặt tấm fiber cement/calcium silicate, gỗ, thạch cao…Keo dán gạch trộn sẵn Jade.Flex còn có những ưu điểm vượt trội khác, giúp cho việc thi công hiệu quả hơn:

NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT CỦA KEO DÁN GẠCH TRỘN SẴN JADE.FLEX

  • Đã được trộn sẵn: dễ sử dụng, chất lượng đồng nhất, thi công rất nhanh và không gây bụi.
  • Định mức tiêu hao thấp.
  • Sử dụng được cho nhiều loại gạch men, đá trang trí.
  • Khả năng giữ gạch, chống trượt rất tốt, giúp dễ thi công
  • Sản phẩm màu trắng sữa, thích hợp cho việc dán gạch đá nhỏ mang tính trang trí.